ที่ตั้ง: สวนอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสุพรรณบุรี 22 หมู่ 4 ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี 72120 โทร.0828936978

สายพันธุ์ของอินทผลัม

บาฮี (Barhee)

โคไนซี่ (Khonaizi)

อัจวะห์ (Ajwah)

คาลาส (Khalas)

สุกการี (Sukkari)

ลูลู่ (Lulu)

อัลบาร่า (Anbarah)

ซูลตาน่า (Sultana)

ชิชิ (Shi Shi)

แซมลี่ (Zamli)

นาบุชซาอีฟ (Nabutsaif)

ฮายานี่ (Hayany)

นาวาเดอร์ (Nawader)

เมจจูล (Medjool)

อัมเอ็ดดาฮาน (Um ed dahan)

กานามี่้ (Ganami Male)

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม
เริ่มใช้วันที่ 1 กันยายน 2562
Check the Visitors
Count Hits
 

ตอบปัญหาอินทผลัม

 
ที่มา : http://www.idatepalm.com/ โดยคุณวิทยา ช่ำชอง สวน I date palm
 
ที่มา : สุพรรณทีวี รายการเกษตรหัวไว ตอน 4 อินทผาลัมปี 61 htthttps://www.youtube.com/watch?v=66YsfKqpXfE
 
ที่มา : สุพรรณทีวี ขายต้นกล้าอินทผาลัม สวนโชคดำริ สุพรรณบุรีhttps://www.youtube.com/watch?v=a5ZBpTy8nBc
 
ที่มา : เปิด เทคนิค "ผสมเกสรอินทผลัม" จากสวนอินทผลัมปรีชาhttps://www.youtube.com/watch?v=yY909HHWuko&t=198s
 
ที่มา : อินทผลัมเกสรตัวผู้ 8/2/62. เริ่มแทงช่อดอก 20 /2/62 เริ่มบานพร้อมเก็บเกสรเพื่อนำไปผสมกับดอกตัวเมีย https://www.youtube.com/watch?v=TGPD8M4kOHY
  สาระน่ารู้ของอินทผลัม
          1.          อินทผลัมไม่ใช่พืชที่มีการหวงพันธุ์ จากการศึกษาเอกสารและตำรามาพอสมควร ไม่พบว่าอินทผลัมมีการหวงพันธุ์ห้ามนำออกนอกประเทศ เราสามารถสั่งต้นกล้าเนื้อเยื่อจากแล็บของประเทศแถบตะวันออกกลางมาปลูกในประเทศได้ และมีการสั่งหน่อไปปลูกในอเมริกาเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้ว
        2.          การขยายพันธุ์อินทผลัมทำได้ 3 วิธี คือ การเพาะเมล็ด การใช้หน่อ และการใช้เนื้อเยื่อ
                      2.1       การขยายพันธุ์โดยเมล็ดมีข้อดีคือขยายพันธุ์ได้มากและรวดเร็ว แต่มีข้อเสียคือการกลายพันธุ์สูงโดยให้ผลผลิตที่มีคุณภาพเป็นที่พอใจเพียง 10% และอินทผลัมที่เพาะโดยวิธีนี้จะไม่ใช่พันธุ์แท้ เพราะว่าไม่มีอินทผลัมที่เพาะด้วยเมล็ดสองต้นใดที่เหมือนกันเลย รวมทั้งมีโอกาสได้ตัวผู้และตัวเมียอย่างละครึ่ง การให้ผลผลิตโดยเฉลี่ยช้ากว่าและปริมาณรวมทั้งความสม่ำเสมอของผลผลิตน้อยกว่าวิธีอื่น ดังนั้นการปลูกด้วยวิธีนี้ค่อนข้างเสียเวลา และพื้นที่ ชาวสวนอินทผลัมในต่างประเทศสมัยใหม่ที่ปลูกเพื่อการค้านิยมปลูกด้วยเนื้อเยื่อ
                     2.2        การขยายพันธุ์โดยใช้หน่อ วิธีนี้จะทำให้ได้พันธุ์แท้ โดยต้นลูกจะมีคุณสมบัติเหมือนต้นพ่อหรือแม่พันธุ์ทุกประการ และสามารถให้ผลผลิตได้ใน 2-3 ปีเท่านั้น แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือทำได้ช้าเนื่องจากปริมาณหน่อมีจำกัด บางสายพันธุ์จะให้หน่อเพียง 20 หน่อเท่านั้นตลอดอายุขัยของมัน
                     2.3       การขยายพันธุ์โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ วิธีนี้เป็นการโคลนนิ่นั่นเอง ทำให้ได้พันธุ์แท้และการขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้จึงสามารถทำได้อย่างมากและรวดเร็ว ผลผลิตที่ได้มีคุณภาพสูงและสม่ำเสมอ โดยสามารถเริ่มให้ผลผลิตภายใน 2-3 ปี ข้อเสียของวิธีนี้คือมีการลงทุนสูงในช่วงแรกเพราะต้องนำเข้าต้นพันธุ์จากต่างประเทศ
(ข้อมูลอางอิงจาก http://www.fao.org/docrep/006/Y4360E/y4360e09.htm)
            เนื่องจากการเพาะเนื้อเยื่อเป็นการโคลนนิ่ง ดังนั้นทางห้องแล็บที่ดีและมีคุณภาพจึงทำการคัดเลือกอินทผลัมสายพันธุ์ดีจากประเทศต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียงในสายพันธุ์นั้น ๆ มา เพื่อจะทำการผลิตอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อออกมาจำหน่ายให้ลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น Barhi สายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมาจากประเทศอิรัก Medjool ต้องมาจากโมร็อคโค และKhalas ต้องมาจากซาอุดิอารเบีย เป็นต้น
(ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.awm-datepalm.com/en/product/index.htm)
            3.   การนำเข้าอินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อจากต่างประเทศเข้าจะต้องมีเอกสารต่าง ๆ ประกอบดังนี้
                  3.1       Invoice
                  3.2        Packing List
                  3.3        Certificate of Origin (หนังสือรับรองแหล่งกำเนิด)
                  3.4        Phttosanitary Certificate (หนังสือรับรองสุขอนามัยของพืช)
                  3.5        non-GMO Certificate (หนังสือรับรองว่าไม่ได้เป็นพืชตัดต่อพันธุกรรม) ดังนั้น    
            อินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อที่นำเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายจึงไม่ใช่พืช GMO อย่างที่มีการปล่อยข่าวอย่างแน่นอน
            4.   การนำเข้าจะต้องเสียภาษี 30% และ VAT อีก 7%
            แล็บอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อที่มีชื่อเสียงในเอกสารของ FAO อยู่ที่อังกฤษ ฝรั่งเศส อิสราเอล โมร็อคโค นามิเบีย แล้วก็สหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) หลังจากหาข้อมูลอยู่พอสมควรเห็นว่า UAE มีแล็บอินทผลัมเนื้อเยื่ออยู่หลายแห่ง เช่น Date Palm Tissue Culture Laboratory (DPTCL) ของ UAE University (http://datepalm.uaeu.ac.ae/subpages/Laboratory.html), Green Coast Nurseries (http://www.gcnuae.com) และ Al Wathba Marionet L.L.C. (http://www.awm-datepalm.com)
            แล็บอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อทั้งหลายที่มีวัตถุประสงค์ทางการค้า ส่วนมากจะให้บริการที่ดีครับ ผมเห็นเค้าก็เอาใจใส่ลูกค้าดี หรือเรียกว่าง้อลูกค้านั่นแหละครับ ปีนึงๆเค้าผลิตต้นกล้ามากมายหลายแสนต้นหรือถึงหลักล้านต้น เค้าไม่ได้ผลิตตามใบสั่งนะครับ ดังนั้นหากเรามีความพร้อมรับราคาที่เค้าจำหน่ายบวกกับค่าขนส่งและภาษีที่ต้องชำระแล้ว หากสินค้าไม่ขาดตลาด (เป็นบางสายพันธุ์และบางช่วง) หากเราโอนเงินไปแล้วท่านจะได้รับอินทผลัมเนื้อเยื่อภายใน 2-3 สัปดาห์ครับ (ช่วงนี้พันธุ์ Medjool ทางอังกฤษและอิสราเอลขาดตลาดต้องรอเป็นปี แต่หากเราสั่งเป็นต้นใหญ่ที่ออกใบขนนกเลยอิสราเอล ดังนั้นข้อมูลเรื่องการสั่งอินทผลัมต้องจองล่วงหน้าเป็นปีจึงเป็นข่าวโคมลอยครับ หากท่านผู้ใดประสงค์จะสั่งจากต่างประเทศผมรับรองได้ครับว่าภายในเกิน 1 เดือนหลังจากโอนเงินท่านจะได้รับน้องอินมาเชยชมแน่ครับ
            การจะตัดสินใจซื้ออินทผลัมเนื้อเยื่อนี่ ขอให้ซื้อจากผู้ขายที่มีที่มาที่ไปของแล็บที่ชัดเจนนะครับ ทุกวันนี้รู้หน้าไม่รู้ใจครับ ส่วนใครจะรับความเสี่ยงนั้นได้ก็สุดแล้วแต่ครับ ประเภทที่สั่งมาจากแล็บสูญญากาศหรือแล็บอวกาศที่ไม่มีตัวตน ติดต่อไม่ได้หรือติดต่อยาก และรับความเสี่ยงไม่ไหว และขอออกตัวไว้ ตั้งแต่นี้       หลังจากศึกษาหาข้อมูลมาระยะหนึ่ง ตัดสินใจสั่งอินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อจาก Al Wathba Marionet L.L.C. ครับ ถึงแม้จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าแล็บอื่น ด้วยเหตุผลดังนี้
            1.    Al Wathba Marionnet LLC เป็นบริษัทชั้นนำในด้าน bio-technology ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1979 ที่เมือง Abu Dhabi โดยความร่วมมือระหว่างฝรั่งเศสและUAE บริษัทนี้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อที่สำคัญที่สุดในโลก โดยผลิตอินทผลัมเนื้อเยื่อพันธุ์แท้มากกว่า 14 สายพันธุ์ จากUAE ซาอุดิอาระเบีย อิรัก และโมร็อคโค บริษัทฯผลิตต้นกล้าอินทผลัมที่มีคุณภาพสูงโดยมีขบวนการผลิตที่เข้มงวด และทางบริษัทจะมีการทดสอบเนื้อเยื่อที่เพาะเลี้ยง เพื่อให้ไม่มีการผิดเพี้ยนจากต้นพันธุ์เดิมในทุก ๆ ขั้นตอนของการผลิต การตรวจสอบพันธุกรรมกระทำโดย G.E.V.E.S. "Group for Control and Survey of Varieties and Seeds" ของ French Ministry of Agriculture
(ข้อมูลจาก http://www.awm-datepalm.com/en/about-us/index.htm)
             2.    Al Wathba Marionnet  เป็นบริษัทที่มีส่วนแบ่งการตลาดที่ใหญ่ที่สุดใน UAE ลูกค้าของบริษัทฯมีภาครัฐ องค์กรหรือเจ้าของฟาร์ม มีการดูแลสุขอนามัยที่สูง ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูง มีการให้คำปรึกษาทางเทคนิค และบริการหลังการขายให้แก่ลูกค้าอย่างมืออาชีพ นอกจากนี้ยังเป็นผู้สนับสนุต้นพันธุ์นให้กับเชื้อพระวงศ์ และสถานที่ราชการต่าง  ๆ อาทิเช่น Ministry of Agriculture and Fisheries, Abu Dhabi Municipality และ U.A.E. University สำหรับตลาดต่างประเทศได้เริ่มส่งออกตั้งแต่ปี 1997 จนปัจจุบันมีเครือข่ายที่เป็นตัวแทนจำหน่ายกระจายอยู่ในหลายๆประเทศทั่วโลก อาทิเช่น Kuwait, Jordan, Egypt, Namibia, Niger, Yemen และSomalia
             สำหรับการค้าขายกับ Jordan  นั้น เริ่มจากจำนวนสายพันธุ์น้อย โดยเน้นสายพันธุ์ Medjool, Deglet Noor และ Barhi ซึ่งลูกค้ารายแรกๆคือราชวงค์ของจอร์แดน โดยอินทผลัมของบริษัทได้ถูกปลูกในฟาร์มของราชวงศ์จอร์แดน เช่น His Majesty the late King Hussein, Her Royal Highness Princess Alia, and recently His Majesty King Abdullah II รวมทั้งนักธุรกิจใหญ่เช่น Mr. Sabeeh Al Masri, Mr. Sameer Kawar, Dr. Abdulla Arar เป็นต้น และในปี 1998 บริษัทได้ลงนามแต่งตั้งให้ Al Haq Farms ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจให้เป็นตัวแทนจำหน่าย  ซึ่งเป็นช่องทางให้บริษัทส่งต้นพันธุ์ให้แก่หน่วยงานรัฐบาลต่าง ๆ ของภาครัฐและเอกชนของจอร์แดนได้เป็นจำนวนมาก เช่น Ministry of Agriculture, Authority of the Jordan Valley, and Aqaba District Development Authority เพื่อจำหน่ายให้เอกชนจำนวนมาก โดยบริษัทจะเป็นผู้สนับสุนต้นพันธุ์สำหรับโครงการพัฒนาต่าง ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจาก United Nations Development program (UNDP) โดยผ่านความร่วมมือของ Ministry of Planning และตัวแทนจำหน่ายคือ Al Haq Farms.
(ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.awm-datepalm.com/en/market/index.htm)
            รวมทั้งได้อ่านรายละเอียดของเกี่ยวกับลูกค้าที่เคยสั่งต้นอินทผลัมจากที่นี่ไปปลูกก่อนแล้วด้วย พบว่ามีทั้งราชวงศ์ของประเทศทางตะวันออกกลาง มีทั้งภาครัฐที่ดูแลเรื่องการเกษตร และเอกชนรายใหญ่ ทำให้ผมเกิดความมั่นใจ และทดลองสั่งเข้ามาปลูกเปรียบเทียบดูกับของแล็บอื่น
            ตัวอย่างลูกค้าของ Al Wathba Marionnet L.L.C
            1.          Al Humraniyah Experimental Station, Ministry of Agriculture, Ras Al Khaymah, UNITED ARAB EMIRATES
            2.          N.D.C (Namibian Development Corporation) through F.A.O (Food and Agriculture Organization of the United Nations), Windhoek, NAMIBIA
            3.          R.D.A.O (Research & Development for the Agriculture in Oases), DJIBOUTI
            4.          I.C.B.A (International Center for Biosaline Agriculture), Dubai, UNITED ARAB EMIRATES
            5.          Al Uttoriah Farms, Ministry of Agriculture, Doha, QATAR
            6.          K.I.S.R (Kuwait Institute for Scientific Research), KUWAIT
            7.         U.P.E (Union of Producers of Egypt), Ministry of Agriculture, Cairo, EGYPT
            8.          Ministry of Agriculture, BAHRAIN
            9.          I.N.R.A.A (National Institute for Agronomic Research), Alger, ALGERIA
            10.        F.A.O Niger (Food and Agriculture Organization, United Nations), Niamey, NIGER
            11.        I.C.R.I.S.A.T (International Crops Research Institute for the Semi Arid Tropics) Niamey, NIGER
            12.        I.N.R.A.N (National Institute for Agronomic Research), Niamey, NIGER
            13.        I.A.P.O (Integrated Agricultural Production in Oases), Though E.U, European Union, Puntland, SOMALIA
            14.        S.O.S Palmiers, Ministry of Agriculture, Nouakchott, MAURITANIA
(ข้อมูลจาก http://www.awm-datepalm.com/en/field-confirmation/index.htm)
สวนอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสุพรรณบุรี
ที่อยู่ : 22 หมู่ 4 ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี 72120
082-8936-978 0828936978phoolpasee.su@hotmail.com สวนอินทผลัม

Free Web Hosting